ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม ไปที่: ultradent.com

คำถามที่พบบ่อย

 • การฟอกสีฟัน Opalescence ทำงานอย่างไร?

  How it works video

  การฟอกสีฟันคือการขจัดคราบและการเปลี่ยนสีจากสารเคลือบฟันและเนื้อฟัน ชั้นนอกของฟันคือชั้นเคลือบฟัน และใต้เคลือบฟันคือเนื้อฟัน เคลือบฟันจะบางและมักจะมีสีอ่อนกว่ามาก ในขณะที่เนื้อฟันจะมีสีเข้มกว่าและประกอบเป็นส่วนใหญ่ของฟัน เคลือบฟันสามารถเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไปตามอายุ แต่ยังมาจากแหล่งภายนอกด้วย เช่น กาแฟ ชา ยาสูบ และอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ นอกจากนี้ เมื่อเราอายุมากขึ้น เคลือบฟันก็จะบางลง ทำให้เนื้อฟันหลุดออกมามากขึ้น ทำให้ลักษณะฟันโดยรวมดูมีสีที่เข้มขึ้น


  การฟอกสีฟันจะช่วยขจัดคราบและการเปลี่ยนสี ทำให้คุณมีรอยยิ้มที่ขาวและสดใสยิ่งขึ้น ส่วนผสมออกฤทธิ์ในเจลฟอกสีฟัน Opalescence™ จะผ่านเข้าไปในฟันของคุณเพื่อออกซิไดซ์โมเลกุลที่เปลี่ยนสีที่อยู่ลึกลงไปในฟันของคุณ ขจัดคราบและทำให้รอยยิ้มของคุณขาวขึ้น สูตรดั้งเดิมที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของเราประกอบด้วย PF (โพแทสเซียมไนเตรตและฟลูออไรด์) เพื่อความสบายของผู้ป่วย และมีความเหนียวและหนืด ดังนั้นจึงคงอยู่ในตำแหน่งที่วางไว้ คุณสมบัติพิเศษนี้ป้องกันไม่ให้เจลฟอกสีฟันไหลออกมาในระหว่างการรักษา ทำให้มั่นใจได้ว่าทั้งเจลและถาดจะอยู่ในตำแหน่งและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดระยะเวลาการรักษาของคุณ1-5


 • ฉันจำเป็นต้องแช่เย็นผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ หรือไม่?

  ในระหว่างการขนส่งไม่จำเป็นต้องแช่เย็น เมื่อได้รับสินค้าแล้ว ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ บางรายการจำเป็นต้องแช่เย็น และบางรายการไม่จำเป็น


  เก็บถาดฟอกสีฟัน Opalescence Go™ และกระบอกฉีด Opalescence™ PF 35% และ 45% เก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีตู้เย็นระหว่าง 36°F (2°C) ถึง 46°F (8°C)


  หลอดฉีดยา Opalescence™ PF 10%, 15% และ 20% ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 36°F (2°C) ถึง 81°F (27°C) ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเก็บไว้ในตู้เย็นหรือที่อุณหภูมิห้อง


  หากมีผลิตภัณฑ์เหลือภายในเข็มฉีดยาหลังการรักษา ให้เปลี่ยนฝาปิดบนกระบอกฉีดยาและเก็บไว้อย่างเหมาะสมเพื่อใช้สำหรับการฟอกสีฟันครั้งต่อไป

 • เหตุใดฉันจึงควรฟอกสีฟัน?

  ผู้คนฟอกฟันขาวด้วยเหตุผลหลายประการ คุณสามารถนำรูปลักษณ์อ่อนเยาว์กลับคืนมาด้วยรอยยิ้มที่ขาวและสดใสยิ่งขึ้น คุณมีงานแต่งงานหรือวันสำคัญที่กำลังจะมาถึงหรือไม่? รอยยิ้มที่ขาวขึ้นสามารถช่วยเพิ่มสีสันให้กับโอกาสพิเศษต่างๆ ได้ บางคนฟอกฟันขาวก่อนสัมภาษณ์งานเพื่อเพิ่มความมั่นใจที่มาพร้อมกับการสร้างความประทับใจแรกพบ


  จากการสำรวจล่าสุดโดย American Academy of Cosmetic Dentistry “ผู้คนเกือบหนึ่งในสอง (48%) เชื่อว่ารอยยิ้มเป็นคุณลักษณะที่น่าจดจำที่สุดหลังจากการพบปะใครบางคนครั้งแรก มากกว่าสิ่งแรกที่บุคคลนั้นพูด (25% )” การสำรวจเดียวกันนั้นยังพบว่า “มากกว่าหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่าคนที่มีรอยยิ้มที่มีข้อบกพร่องมีความน่าดึงดูดน้อยกว่า (37%) และมีความมั่นใจน้อยกว่า (25%) กว่าผู้ที่มีฟันที่สมบูรณ์แบบ” รอยยิ้มสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม และรอยยิ้มที่สดใส ขาว และสวยงามจะไม่มีวันลืม ดูเหมือนผู้คนจะเห็นด้วย ไม่มีอะไรจะดีไปกว่ารอยยิ้มที่สวยงาม!6

 • การฟอกสีฟันเหมาะสำหรับทุกคนหรือไม่?

  การฟอกสีฟันเป็นวิธีที่ปลอดภัยและสะดวกสบายในการมีรอยยิ้มที่ขาวสดใส ผลลัพธ์และระยะเวลาการรักษาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระดับการย้อมสีและความขาวที่ต้องการ ครอบฟัน สะพานฟัน การอุดฟัน และเคลือบฟันเทียมจะไม่ทำให้ฟันขาวขึ้น ผู้ที่เป็นโรคเหงือก เคลือบฟันสึก ฟันผุ และรากฟันหลุดออกอาจไม่เหมาะสำหรับการฟอกสีฟัน เราขอแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาก่อนการฟอกสีฟัน เพื่อที่พวกเขาจะสามารถช่วยเลือกตัวเลือกระดับมืออาชีพที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด


 • ฉันควรใช้การฟอกสีฟันหรือไม่ หากฉันกำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรืออยู่ระหว่างการรักษาภาวะมีบุตรยาก?

  เช่นเดียวกับการรักษาทางทันตกรรมหรือทางการแพทย์อื่นๆ ผู้คนสงสัยว่าการฟอกสีฟันระหว่างตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือผสมเทียมนั้นปลอดภัยหรือไม่


  เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับความปลอดภัยของการฟอกสีฟันในระหว่างตั้งครรภ์ ADA แนะนำว่า ""แพทย์อาจพิจารณาแนะนำให้เลื่อนการฟอกสีฟันออกไปในระหว่างตั้งครรภ์""7 ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมส่วนใหญ่ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ ทำให้เป็นแนวทางปฏิบัติมาตรฐานทั่วทั้งชุมชนทันตกรรม และแนะนำให้ผู้ป่วยไม่ฟอกสีฟันในระหว่างตั้งครรภ์หรือการรักษาภาวะเจริญพันธุ์

  เราตกลงและแนะนำว่าสตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร สตรีที่เข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยาก และผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาว

 • ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ทดสอบกับสัตว์หรือไม่?

  ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ปราศจากกระบวนการที่มีความโหดร้ายและไม่มีการทดลองกับสัตว์

 • ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ เป็นผลิตภัณฑ์วีแกนและ/หรือโคเชอร์ใช่หรือไม่?

  ใช่ ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ เป็นผลิตภัณฑ์วีแกน ปราศจากสารประกอบที่ได้จากสัตว์ และได้รับการรับรองโคเชอร์
 • ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ปราศจากกลูเตนใช่หรือไม่?

  ใช่ ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ทั้งหมดได้รับการรับรองว่าปราศจากกลูเตน
 • มีตัวเลือกอะไรบ้างในการทำให้ฟันของฉันขาวขึ้น?

  การฟอกสีฟัน Opalescence™ ได้รับการคิดค้นสูตรพิเศษและมีจำหน่ายในความเข้มข้น ทางเลือกการจัดส่ง และรสชาติที่แตกต่างกันมากมาย ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นในแบบที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ดีที่สุด ไม่ว่าคุณต้องการทำให้ฟันขาวขึ้นด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันของ Opalescence™ ชุดฟอกสีฟัน Opalescence™ เสนอตัวเลือกการฟอกสีฟันแบบมืออาชีพสำหรับคุณ


  ค้นหาผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ที่เหมาะกับคุณ
 • การฟอกสีฟันจะทำให้มีอาการเสียวฟันหรือไม่?

  อาการเสียวฟันเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการฟอกสีฟัน ไม่มีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับฟันของคุณอันเป็นผลมาจากการฟอกสีฟัน และความรู้สึกไม่สบายนี้ไม่ได้บ่งชี้ถึงความเสียหายต่อฟันของคุณ หากอาการแพ้เกิดขึ้น มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและจะหายไปเมื่อคุณฟอกสีฟันเสร็จแล้ว หากคุณมีอาการเสียวฟัน มีวิธีรักษาโดยใช้ยาสีฟันและเจลลดอาการแพ้ เช่น Opalescence™ Whitening Toothpaste Sensitivity Relief หรือ UltraEZ™ desensitizing gel ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ


  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาอาการเสียวฟัน
 • ไฟที่ใช้ในการฟอกสีฟันได้ผลหรือไม่?

  ทรีตเมนต์ฟอกสีฟันอื่นๆ ในสำนักงานจำนวนมากใช้แสง LED หรือเลเซอร์ในระหว่างขั้นตอนการฟอกสีฟัน คุณคงเคยเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันประเภทนี้มาก่อน หรือบางทีคุณอาจเคยเห็นแผงขายของในห้างสรรพสินค้าที่ใช้แสงเพื่อทำให้ฟันของคุณขาวขึ้น แสงและเลเซอร์เหล่านี้มีประสิทธิภาพจริงหรือ?


  ผลการวิจัยปัจจุบันพบว่ามีเพียงไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เท่านั้น (สารฟอกสีฟันที่ใช้ใน Opalescence™ Boost in-office whitening and ถาดฟอกสีฟันของ Opalescence Go™ ) หรือคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (the whitening agent used in Opalescence™ PF ถาดฟอกสีฟันแบบกำหนดเอง )

 • ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่มีถ่านกัมมันต์มีประสิทธิภาพหรือไม่?

  ไม่มีหลักฐานว่าการแปรงฟันด้วยถ่านกัมมันต์ดีกว่า ปลอดภัยกว่า หรือมีประสิทธิผลมากกว่ายาสีฟันไวท์เทนนิ่งมาตรฐาน ถ่านทิ้งความเละเทะ มีแนวโน้มที่จะเกาะตามเหงือก และยากสำหรับนักทันตสุขลักษณะที่จะขจัดออก แม้ว่าการขัดถูของถ่านอาจช่วยขจัดคราบบนพื้นผิวบางส่วนได้ แต่คุณอาจเสี่ยงต่อการขัดสีเคลือบฟันมากเกินไป ความเสียหายดังกล่าวไม่สามารถซ่อมแซมได้ นอกจากนี้ ถ่านยังเป็นไปไม่ได้ที่จะเปลี่ยนสีฟันของคุณจริงๆ สารเดียวที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำให้สีเคลือบฟันของคุณขาวขึ้นคือ แอคติเวทออกซิเจน เช่น สารเปอร์ออกไซด์ที่ปล่อยออกมาใน Opalescence™ สำหรับการฟอกสีฟัน


  หากคุณกำลังมองหายาสีฟันไวท์เทนนิ่งเราขอแนะนำ ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งของ Opalescence™ ซึ่งทำให้ฟันขาวขึ้นได้สำเร็จด้วยการขจัดคราบบนพื้นผิว และอ่อนโยนพอที่จะใช้เป็นประจำทุกวันโดยไม่ทำลายเคลือบฟันของคุณ

 • ฉันสามารถฟอกสีฟันของฉันหลังการรักษาคลองรากฟันได้หรือไม่?

  ได้อย่างแน่นอน! การฟอกสีฟัน Opalescence™ Endo ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทำให้ฟันด้านในขาวขึ้น ลองพูดคุยกับทันตแพทย์เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการฟอกสีฟันแบบด้านในตัวฟัน


  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฟอกสีฟันแบบพิเศษของเรา
 • ฉันสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ กับครอบฟัน เคลือบฟัน การอุดฟัน หรืองานทันตกรรมอื่นๆ ได้หรือไม่?

  สามารถใช้ได้ การใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ บนพื้นผิวฟันที่ไม่เป็นธรรมชาตินั้นปลอดภัย หากฟันธรรมชาติของคุณเริ่มมีสีเหลืองหรือมีคราบ เป้าหมายของคุณอาจเป็นการทำให้ฟันเหล่านั้นขาวขึ้นเพื่อให้ตรงกับงานทันตกรรมที่มีอยู่มากขึ้น การฟอกสีฟันจะไม่ส่งผลต่อสีหรือสีของครอบฟัน เคลือบฟันเทียม การอุดฟัน หรือการฟื้นฟูฟัน


  หากคุณกำลังฟอกสีฟันก่อนขั้นตอนการติดฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์ เราขอแนะนำให้งดเว้นการรักษาด้วยการฟอกสีฟันใดๆ เป็นเวลา 7-10 วันก่อนขั้นตอนการติดกาว10-12

 • ฉันสามารถฟอกสีฟันได้เร็วแค่ไหน?

  แต่ละบุคคลตอบสนองต่อการรักษาด้วยการฟอกสีฟันต่างกัน และทุกคนจะขาวขึ้นในอัตราที่ต่างกัน คราบบางชนิดรักษาได้ง่ายกว่าคราบอื่นๆ ฟันที่มีสีเหลืองหรือสีน้ำตาลจะทำให้ฟันขาวได้ง่ายกว่าฟันที่มีสีเทา โดยทั่วไปแล้วคนไข้อายุน้อยจะขาวได้เร็วกว่าผู้ป่วยสูงอายุ แต่ผู้ป่วยแต่ละรายมีความแตกต่างกัน


  เมื่อฟอกสีฟัน โปรดจำไว้ว่ารอยยิ้มของคุณจะดูเป็นธรรมชาติที่สุดเมื่อสีฟันตรงกับตาขาวของคุณ บางคนต้องการรอยยิ้มสีขาวแบบฮอลลีวู้ด แต่นั่นไม่ใช่สีธรรมชาติของฟัน และน้อยคนนักที่จะได้มีรอยยิ้มสีขาวแบบนั้น เปรียบเทียบจุดแข็งและระยะเวลาในการสึกหรอของผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ต่างๆ ของเรา และปรึกษากับทันตแพทย์ของคุณเพื่อช่วยกำหนดตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ


  ค้นหาผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ที่เหมาะกับคุณ
 • ฉันจะฟอกสีฟันในชั่วข้ามคืนได้อย่างไร?

  การฟอกสีฟัน Opalescence™ มีตัวเลือกที่ยืดหยุ่นในการฟอกสีฟันของคุณทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ ถาดฟอกสีฟัน Opalescence™ PF 10% ช่วยให้คุณขาวขึ้นได้ในชั่วข้ามคืนด้วยการสวมถาดฟอกสีฟันที่คุณกำหนดเองในขณะที่คุณนอนหลับ เนื่องจากระยะเวลาที่จำเป็นเพื่อให้ได้เฉดสีที่คุณต้องการจะขึ้นอยู่กับกรณีเฉพาะของคุณ คุณอาจต้องใช้ Opalescence™ PF 10% ฟอกสีฟันมากกว่าหนึ่งครั้งในช่วงหลายคืน ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อดูว่าตัวเลือกนี้เหมาะกับคุณหรือไม่


  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฟอกสีฟัน Opalescence™ PF
 • การฟอกสีฟันราคาเท่าไหร่?

  ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันอาจแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณใช้และสถานที่ที่คุณได้รับการรักษา แม้ว่าผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์จะมีราคาถูกที่สุด แต่ก็อาจไม่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเนื่องจากไม่ได้ออกแบบให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของคุณ และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียวฟัน การฟอกสีฟันแบบอื่นที่ทันตแพทย์จัดไว้อาจมีราคาแพงกว่าเนื่องจากต้องใช้แสงฟอกสีฟันหรือเลเซอร์ในขั้นตอนนี้ซึ่งมีราคาแพง แต่โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไม่ได้ให้ประโยชน์เพิ่มเติมใดๆ การฟอกสีฟัน Opalescence™ มอบคุณประโยชน์ของการฟอกสีฟันตามที่ทันตแพทย์สั่ง โดยไม่มีลูกเล่นที่มีราคาแพง ทำให้คุ้มค่าที่สุด พูดคุยกับทันตแพทย์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเฉพาะและเพื่อพิจารณาตัวเลือกการฟอกสีฟันที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 • ผลการฟอกสีฟันจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

  ผลลัพธ์การฟอกสีฟันจะมีความคงที่มาก ทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ยาวนานหลังจากสิ้นสุดการฟอกสีฟัน อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางประการที่ทำให้ฟันสูญเสียความมันวาวได้ สิ่งต่างๆ เช่น พันธุกรรม อาหาร อายุ ยาบางชนิด (เช่น เตตราไซคลิน) และนิสัยบางอย่าง (เช่น การสูบบุหรี่) อาจส่งผลต่อระยะเวลาในการฟอกสีฟันของคุณ โชคดีที่การรักษาแบบสัมผัสนั้นรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่ขาวกระจ่างใสกลับมาได้

 • ฉันจะฟอกสีฟัน Opalescence ได้อย่างไร?

  การฟอกสีฟัน Opalescence™ มีจำหน่ายโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการฟอกสีฟัน Opalescence™ ที่ปลอดภัย ไม่มีการดัดแปลง และเป็นจริง หลังจากการตรวจตามปกติเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะจัดหาผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน Opalescence™ ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ  Opalescence™ Whitening Toothpaste มีจำหน่ายโดยตรงสู่สาธารณะในบรรจุภัณฑ์แพ็ก 3 ชิ้น ของทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตร Sensitivity Relief ผ่านทางผู้ขายออนไลน์ที่ได้รับอนุญาตของเราบน Amazon หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Opalescence Toothpaste หรือต้องการสอบถามผู้ขายที่ได้รับอนุญาตใน Amazon คลิกด้านล่าง


  เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Opalescence™ ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งได้เลยวันนี้
 • 1. Kwon SR, Wertz PW. Review of the Mechanism of Tooth Whitening. J Esthet Restor Dent. 2015 Sep-Oct;27(5):240–257.
 • 2. Tooth whitening/Bleaching: Treatment Considerations for Dentists and Their Patients. ADA Council on Scientific Affairs. September 2009 (revised November 2010).
 • 3. Cadenaro M, Navarra CO, Mazzoni A, et al. An in vivo study of the effect of a 38 percent hydrogen peroxide in-office whitening agent on enamel. J Am Dent Assoc. 2010;141(4):449-454. doi:10.14219/jada.archive.2010.0198
 • 4. Cadenaro M, Breschi L, Nucci C, et al. Effect of two in-office whitening agents on the enamel surface in vivo: a morphological and non-contact profilometric study. Oper Dent. 2008;33(2):127-134. doi:10.2341/07-89
 • 5. Mondelli RF, Azevedo JF, Francisconi AC, Almeida CM, Ishikiriama SK. Comparative clinical study of the effectiveness of different dental bleaching methods - two year follow-up. J Appl Oral Sci. 2012;20(4):435–443. doi:10.1590/s1678-77572012000400008
 • 6. Bruzell EM, Johnsen B, Aalerud TN, Dahl JE, Christensen T. In vitro efficacy and risk for adverse effects of light-assisted tooth bleaching. Photochem Photobiol Sci. 2009;8(3):377–385. doi:10.1039/b813132e
 • 7. Da Silva Machado J, Cândido MS, Sundfeld RH, De Alexandre RS, Cardoso JD, Sundefeld ML. The influence of time interval between bleaching and enamel bonding. J Esthet Restor Dent. 2007;19(2):111–119. doi:10.1111/j.1708-8240.2007.00077.x
 • 8. Spyrides GM, Perdigão J, Pagani C, Araújo MA, Spyrides SM. Effect of whitening agents on dentin bonding. J Esthet Dent. 2000;12(5):264–270. doi:10.1111/j.1708-8240.2000.tb00233.x
 • 9. Unlu N, Cobankara FK, Ozer F. Effect of elapsed time following bleaching on the shear bond strength of composite resin to enamel. J Biomed Mater Res B Appl Biomater. 2008 Feb;84(2):363–368.